TIN TỨC
Thứ tư, 11/05/2011 - 16:38

Internet tương lai ra sao?
Các chuyên gia nhận định rất có thể, công nghệ 3D và các ứng dụng cộng tác, chia sẻ đồng bộ trực tuyến sẽ làm nên bộ mặt Internet nay mai.

Suốt 40 năm qua, kể từ những ngày khởi đầu loạng choạng và không hề dễ dàng, Internet đã thay đổi sâu sắc đời sống con người, cách con người tương tác, liên lạc, chia sẻ và nhất là làm việc với nhau. Không khó để nhận ra điều đó.

Email, nhắn tin tức thời, mua bán cổ phiếu trực tuyến, xem tường thuật các cuộc phẫu thuật qua video theo thời gian thực... tất cả đều không còn xa lạ nhờ vào Internet. Những gì mạng Internet mang lại, thay đổi cuộc sống của con người quả là đáng kinh ngạc.

Ngày nay, các doanh nghiệp có thể giữ liên lạc với khách hàng một cách dễ dàng, tiết kiệm và hiệu quả qua Twitter và Facebook. Các CEO viết blog giới thiệu về doanh nghiệp mình đang quản lí, chia sẻ thông tin về những công việc thường ngày. Ngay cả các ứng cử viên tổng thống, ngôi sao thể thao hay thậm chí là các nhà du hành vũ trụ hoạt động ngoài không gian cũng đang dùng Twitter để quảng bá hình ảnh, cập nhật thông tin của mình.

Leonard Kleinrock thuộc trường đại học California, Los Angeles, một trong những nhà khoa học tiên phong đóng góp vào sự phát triển của Internet khi sáng tạo ra mạng kết nối giữa 2 máy tính đầu tiên vào 2-09-1969 cho hay, đã 40 năm tuổi nhưng tiềm năng của Internet vẫn còn rất nhiều, thậm chí Internet vẫn chỉ mới trong giai đoạn hình thành: “Internet vẫn đang là một chú nhóc. Còn rất lâu để nó... trưởng thành”, Leonard Kleinrock chia sẻ với tạp chí Computerworld - Mỹ.

Vậy trong tương lai, khi đã “trưởng thành”, Internet sẽ có vai trò ra sao trong đời sống con người?

“Rất khó để đưa ra được câu trả lời cho tương lai của Internet. Nhưng vẫn có thể dự đoán được rằng, Internet sẽ đưa thế giới và loài người đến một chân trời mới. Chúng ta chưa thể biết được đích tới là gì, có thể Internet sẽ giúp hoặc “chơi khăm” chúng ta, nhưng chắc chắn Internet sẽ thay đổi cuộc sống con người”.

Marc Weber, sáng lập viên chương trình nghiên cứu về lịch sử Internet (Internet History Program) ở bảo tàng Lịch sử máy tính Mỹ, cũng chia sẻ rằng Internet vẫn đang chập chững biết đi. Một khi phát triển, rất có thể Internet sẽ tiếp tục nuốt trọn các hình thức truyền thông khác.

“Internet sẽ là “ông trùm” truyền thông, khi hấp thụ các hình thức khác. Chúng ta thực hiện các cuộc gọi điện thoại qua Internet. Email cũng chẳng khác gì hình thức thư từ truyền thống. Chúng ta ngày càng hứng thú hơn với Tivi trên web. Internet hấp thụ tất cả. Những thứ vẫn được xem là chẳng dính dáng gì tới Internet cũng đang bắt đầu số hóa. Thử tưởng tượng xem, tương lai, bạn có thể mọi thứ từ trình duyệt của mình?”, Weber nói.

Internet di động, xu hướng cộng tác, chia sẻ trực tuyến và web 3D sẽ lên ngôi

Weber cũng nhấn mạnh rằng, xu hướng di động hóa sẽ còn tiếp tục đóng góp đáng kể vào sự phát triển của mạng Internet tương lai trong một vài thập kỷ tới: “Hãy đặt mình vào trường hợp bạn đang di du lịch đâu đó. Tìm kiếm thông tin bản địa sẽ trở thành một nhu cầu thiết yếu, chẳng hạn tìm nơi đi shopping, thăm thú nhà bạn bè ở gần đó... Bạn chỉ cần dùng chiếc điện thoại di động trong tầm tay là có được mọi thông tin cần thiết. Nó còn là một chiếc ví hỗ trợ thanh toán điện tử”.

Weber cũng hi vọng sẽ có nhiều dịch vụ cộng tác, chia sẻ trực tuyến hơn nữa. Wikipedia là một mô hình xử lý, tập hợp thông tin dựa vào sự cộng tác và tự nguyện của hàng loạt tình nguyện viên trên thế giới, đáng để nhân lên. Ngày nay, có nhiều trang web và tin tức hay blog sử dụng Internet di động để hỗ trợ tương tác cao hơn.

Trong khi đó, theo Sean Koehl, chuyên gia công nghệ của Intel, tương lai Internet sẽ có gương mặt... 3 chiều: “Điều gì sẽ xảy ra khi bạn mang những trải nghiệm ảo từ các game hiện đại lên mạng Internet? Hiện không thiếu những ứng dụng web sử dụng đồ hoạ 3D, mặc dù vẫn chỉ mới đang trong giai đoạn manh nha. Sẽ thật tuyệt vời một khi thế giới web 2D chuyển lên web 3D”.

Koehl hào hứng: “Web 3D sẽ biến những trải nghiệm trực tuyến của bạn giống hơn với đời thực. Chẳng hạn nay mai, những người đi mua sắm trực tuyến có thể quét cơ thể của họ để tạo ra mô hình riêng giống đời thực. Nhờ đó, họ có thể chen chân vào các cửa hàng 3D để chọn lựa mẫu quần áo như ý”.

Theo chuyên gia này, mọi chuyện chẳng chóng thì chầy sẽ thành hiện thực, cho dù hiện nay rào cản công nghệ không ít: ”Trong 3-5 năm nữa, khi cơ sở nền tảng phát triển hơn, công nghệ Internet 3D sẽ bắt đầu trở thành hiện thực”.

Theo Tuoitreonline (Computerworld)

Số lần đọc: 3490
Các bài đã đăng
Tin tức - Sự kiện